S.H.Figuarts 2.0 จัดกลยุทธ์ ปลุกให้ตื่นทั้งตลาด

งานนี้ถือว่าลุง Bandai ออกของมาขายแต่ละรอบ ไม่ธรรมดาจริง ๆ กลั่นกรองกลยุทธ์การตลาดมากมายกว่าจะเข็น S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou สู่ตลาดได้ กลับกลายเป็นเฉย ๆ กระแสไม่คึกคัก จึงต้องจัดกลยุทธ์อีกสักครั้ง เพื่อให้ตลาดดูคึกคัก หลังจากซบเซามาสักพักใหญ่ ว่าแต่มันเป็นอย่างไรมาดูกัน


ปฐมบทแห่ง S.H.Figuarts

1. ถ้าพูดถึง S.H.Figuarts ถือว่าเป็นเบอร์ 1 และ หนึ่งเดียวในการผลิต และจำหน่าย Action Figure ขนาด 1/12 แต่เพียงผู้เดียวมาถึง 13 ปีเต็ม สำหรับสาย Kamen Rider

2. ตั้งแต่ที่ทำมาการเก็บสะสม S.H.Figuarts หลัก ๆ นักสะสม หรือ สาวกไรเดอร์ ส่วนใหญ่ก็จะเก็บซีรี่ย์ที่ชอบ ตัวที่ใช่ ตัวหลัก ร่างสุดยอด หรือ เก็บทุกตัว

3. ฉะนั้นการวางจำหน่ายร่างหลัก 100 % เป็นสินค้าปกติ เพราะทำมายังไงก็ขายได้ ขายดี ไม่วันแรก หรือวันหลัง ๆ ยังไงก็ขายออก เพราะ 90-95 % ของนักสะสมยังไงก็ต้องมีร่างหลัก

4. ระยะเวลากว่า 10 ปีของ S.H.Figuarts ทำ Kamen Rider ร่างหลักออกมากมาย ไม่ว่าจะ Showa หรือ Heisei ก็ทำมาเกือบครบ

เหล่า S.H.Figuarts Heisei Rider

5. มีเพียงแค่ 2 HeiSei Rider ที่ไม่เคยปรากฏใน S.H.Figuarts มาเลย จนมาถึง S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou (2.0) ก็ได้มี 1 ไรเดอร์ ถูกหยิบว่าวางจำหน่ายครั้งแรกในรูปแบบ S.H.Figuarts 2.0 นั้นคือ Kamen Rider Hibiki

Noted : S.H.Figuarts และ S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou การทำตลาดแตกต่างอย่างชัดเจน สั้น ๆ ง่าย S.H.Figuarts เน้นไรเดอร์น้องใหม่ ตามซีรี่ย์ และ S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou เน้นไรเดอร์รุ่นใหญ่ ความทรงจำใครหลายคน

6. เมื่อ S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou Rider Hibiki ประกาศเปิดตัวผลที่ได้คือ กระแสตอบรับจากสาวก และคนเก็บ S.H.Figuarts ดีมาก ๆ

7. แต่เมื่อวางจำหน่าย สินค้ากลับขาดแรงกระตุ้น หรือ จะเป็นกลยุทธ์ของลุง Bandai ก็ตามแต่ ทำให้ราคา S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou Rider Hibiki จากราคาประมาณ 1,800 – 2,500 บาท หดหายเหลือเพียง 1,000 ต้น ก็ยังไม่ค่อยมีใครแล


การรอคอย Heisei ตัวสุดท้าย Kamen Rider Kiva

8. หลังจากนั้นลุงก็ทยอยเข็น S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou 2.0 ออกมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ปี 2014 – 2019 กว่า 5 ปี ไรเดอร์รุ่นใหญ่ ๆ Heisei ร่างหลัก หลายตัว ถูกเข็นออกมาจำหน่าย เช่น Kabuto, Kuuga, Agito, Decade, W, Wizard หรือ แม้แต่ Showa อย่าง Rider 1, Rider 2 และ Amazon ก็ยังออกมา แต่ก็ไร้วี่แวว Kamen Rider Kiva เหมือนลุงรออะไรบางอย่าง

9. และแล้ว วันที่รอคอยก็มาถึง เมื่อ S.H.Figuarts ครบรอบ 10 ปี ลุงก็คงวางแผนเปิดตัว S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou Rider Kiva อย่างอลังการณ์ เรียกว่า เฮกันทั้งตลาด

10. เพราะสาวก S.H.Figuart ทุกคนรู้สึกเหมือนการเดินทางที่แสนยาวนานกำลังจะสิ้นสุดลง แน่นอนว่า เกือบ 100 % พรีออเดอร์ครับ S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou Rider Kiva

11. เพื่อตอกย้ำกระแส ไม่ให้คลายตัว S.H.Figuarts Machine Kivva and Option Set มอไซด์ เก้าอี้ และ ไวโอลิน ก็เตรียมมาขายตาม ประมาณว่าครบยิ่งครบ กันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่า ขายดีแน่นอน การตลาดดอกนี้

12. แต่เรื่องราวกลับตาลปัตร ความต้องการ S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou Rider Kiva ถูกเติมเต็มด้วยนักสะสมที่รอคอย จึงจัดการพรีไปหมด แต่ลูกค้าใหม่ที่คิดจะเริ่มต้นกลับไม่งอกเงย

13. สินค้าเปิดตัวอย่างแรงในเดือนแรก หลังจากนั้นราคาก็ลงมาเรื่อย ๆ ประนึงตัวเลือกในนักสะสมนึกถึงเมื่อเจอราคาดี ๆ เท่านั้น แม้แต่มอไซด์ที่เป็น Limited ก็ยังไปไม่รอดเช่นกัน


บางสิ่งขาดหายกับ S.H.Figuarts 2.0

14. หลังจากนั้น ก็เหมือนว่ากระแส S.H.Figuarts และ S.H.Figuarts 2.0 ก็ค่อย ๆ เงียบ ๆ ไป ไม่ว่าจะออกตัวไหน กระแสก็ไม่ต่างจากการจุดไม้ขีด ลุกพริบเพียงครู่ก็มอดหาย

15. ไม่ว่าจะมาแบบไหน ทำตัวแรง แสนแรร์ แต่ยัอมใหม่ อย่าง Kamen Rider Hibiki Kurenai, Kuuga Decade Ver. หรือ แม้แต่ Decade Neo Decade Ver. แต่ละตัวกล่องแรก ร่างหลักราคาพุ่งกระฉูด

ย้อมตัวแรง เพื่อปลุกกระแส

16. Kamen Rider Beast และ ผ้าคลุม ที่น่าจะถูกลืมไปเลยว่าเป็น 2.0 แม้กระทั่ง เอาลูกเล่นใหม่มาขายอย่าง Kamen Rider OOO มาขายแบบตอนเนื่อง พร้อม Gimmick สลับร่างได้

ถึงวันนี้ Beast 2.0 พร้อมผ้าคลุมน้อยคนจะถามหา
OOO 2.0 ยกขบวนกันมาขนาดนี้ กระแสก็ยังไม่ขึ้นเท่าที่ควรจะเป็น Sagohzo ก็รอไปก่อนนะ

17. แม้จะทำตัวหลักสุดปังอย่าง Kamen Rider Den-O ที่ให้ 2 เกราะ แล้วก็ออกพรีร่าง Platform เพื่อเอา Body ไปต่อยอดได้ด้วย อีกทั้ง Momotaros มาเพื่อเอาใจสาวกคนชอบ Den-O

ให้มา 2 เกราะ ถ้ารีบก็เบิ้ล 2 กล่อง 4 เกราะ
Plat Form & Momotaros ที่มาเป็น 2.0

18. แม้แต่ Kuuga 2 ร่างอย่าง Dragon & Pegasus หรือ Ixa ที่ทำได้ 2 Mode พร้อมแถมหัวนักแสดง Otoya Kurenai

2 ร่างเสริมระดับตำนาน และ Titan Form ยังหาจังหวะออกไม่ได้
มา 3 หัว แบบจบครบหมดใน 1 กล่อง

ไม่ว่าจะออกแบบไหน แต่สุดท้ายต่างก็มีกระแสแค่เมื่อตอนเปิดตัว และเพื่อตอบสนองสาวกเท่านั้น แต่พอวางขายก็ตายสนิท

19. ยิ่งไปกว่านั้นยอดพรี S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou Rider Zeronos กับ Kuuga Growing Form ก็ช่างน้อยนิดเหลือเกิน นี่ถ้า Kuuga Growing Form ไม่ได้ความต่อเนื่องของร่าง Kuuga ที่กำลังแรร์ สภาพทั้ง 2 ตัวนี้ น่าจะแย่พอ ๆ กัน

พระรองที่ถูกลืม อีกหนึ่งรายการ
คนพรีน้อย ถ้าเจอราคาน่ารักค่อยว่ากัน

ดังนั้น ไม่ว่าตัวไหน ก็ดูจะเงียบ ๆ เปิดตัวออกมา สาวกก็เฮ พอจะสักพักก็เงียบหาย นักสะสมไม่มีถามถึง แต่ถ้าราคากระชากใจก็จะมีคนถามหานะ

20. สรุปได้ว่า เมื่อไม่มีกระแสอะไรรับรอง หรือขาดความต่อเนื่องทุกอย่างก็จบ จะด้วยพิษเศรษฐกิจ หรือความรู้สึกที่ว่า สอยตอนออกดีกว่า ราคาดีกว่าเห็น ๆ

ฉะนั้นลุงบันไดต้องทำอะไรสักอย่าง ไม่เช่นนั้น S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou ที่ลงทุนปลุกปั้นมาจะกลายเป็นสินค้าขายดี เมื่อราคาถูก ๆ เท่านั้น พวก Collection ก็ไม่ Proud เวลาอวดของ

ดังนั้น 50 ปี Kamen Rider รออยู่ ต้องปรับกลยุทธ์บ้าง และแล้วลุงก็จัดมา


ปรับการตลาด ปลุก S.H.Figuarts 2.0 อีกครั้ง

21. เริ่มปูตลาดด้วย S.H.Figuarts Rider Black 2.0 ซึ่งตัวนี้แรงแน่นอน เพราะสาวกพร้อมมาก กำลังซื้อมีเพียบ แต่กูรูหลายท่าน ก็มั่นใจออกมาก็ร่วงแน่ เหมือนที่ผ่านมา ฉะนั้นคนเอาก็พรี จะเอาราคาดีก็รอ ตามประสบการณ์ที่ผ่านมา

Kamen Rider Black ขึ้นปก เปิดตัวอย่างอลังการณ์
อวดโฉมสินค้าจริงได้อย่างปัง

22. หลังจากนั้นไม่นาน ก็ตามด้วย S.H.Figuarts Rider Dark Kiva 2.0 มาเป็นตัวธรรมดา ซึ่งเกินคาด Suprise สุด ๆ ขนาด Kiva 2.0 ร่างหลักรอมาเป็น 10 ปี ไม่เกินเดือน จากดาวก็กลายดิน ร่วงกระจาย

ที่แปลกใจก็คือ โดยปกติ ถ้าไม่ใช่ตัวหลักหรือร่างเด่นจริง ๆ ลุงจัดให้ Limited หมด ขนาด Dark Kabuto ว่าแน่ยัง Limited แต่ Dark Kiva กลับกลายเป็นธรรมดา

Dark Kiva กับสินค้าปกติ

ฉะนั้นกูรูส่วนใหญ่มั่นใจ ออกมาร่วงแน่ รอสอยตัวออกดีกว่า แต่สาวกก็ยังมีคนพรีไว้ เพราะมันใช่ ยังไงตรูก็พรี

23. และแล้วเมื่อ S.H.Figuarts Black 2.0 วางตลาดวันแรก ราคาพุ่งกระฉูด เหมือนเช่นตัวก่อน ๆ เป็นมา แต่ผ่านไป 1-2 อาทิตย์ ราคาเริ่มขยับลง หลายสำนักบอกให้รอ บางแห่งถึงกับวิเคราะห์เป็นหุ้นเลย สัปดาห์นี้ขยับลงมาแล้ว สัปดาห์ก่อนเริ่มทรง ๆ คาดว่าสิ้นหน้าราคาน่าจะลงมาแตะ 2,000 ปลาย และ ฯลฯ วิเคราะห์ไปเรื่อย

24. ใครจะคาดคิด Tamashii Feature 2021 คือทีเด็ดของลุงบันได ปล่อยการตลาดออนไลน์แบบจัดเต็ม จากที่เคยจัดงาน แล้วสร้างเซอร์ไพรส์วันงาน กลายเป็นปล่อยกลยุทธ์แบบ 7 วันก่อนงาน ใครจะโดน ใครจะได้ ใครจะนก ค่อย ๆ ปล่อยทีละวัน ให้ติดตาม

7 วันอันตราย สายจุดขยับเตรียมทรัพย์สลาย

แน่นอนหลายเพจ หลายกลุ่ม หลายที่ ก็พากันลงอัพเดท กระแสก็ยิ่งคึกคัก สาวก คนทั่วไป ก็จับตาดู ตัวที่อยากจะมาไหม ตัวที่ใช่จะมีหรือเปล่า คาดคะเนก็อย่างสนุก ตามที่ลุงคาดไว้ ยิ่งมีกระแส ยิ่งดี

25. เมื่อครบ 7 วัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ลุงก็ยังถือหาง Kamen Rider เป็นหลัก เพราะซัดไป 4 จาก 7 รายการ แถมยังเป็นการปลุกกระแส Showa และ สานต่อตำนาน Kiva อย่างชัดเจน เรียกว่า Talk of Town กันเลย

7 รายการเด็ดของงานจุดขยับ S.H.Figuarts & S.H.MonsterArts

บทส่งท้าย กลยุทธ์ใหม่ กับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น

26. ถึงจุดนี้สำหรับผมบอกเลยว่า ประทับใจกลยุทธ์มาก ๆ เพราะถือว่าวางหมากได้ดี ลงตัวเป็นที่สุด เพราะความสงสัยที่ว่า S.H.Figuarts Dark Kiva 2.0 มาเป็นตัวธรรมดา และตามด้วย S.H.Figuarts Rider Black ระดับ Showa ก็ออกมาอย่างไม่มีเหตุผลมากพอ แล้วแบบนี้ จะไม่เละ เหมือนก่อนหน้าจริงไหม ?

27. หมากสุดทัายคือ คำตอบ Tamashii Feature 2021 กับงาน S.H.Figuarts แบบจัดเต็ม 2 ใน 7 ที่เฉลยออกมา คือ Jigsaw 2 ชิ้นสำคัญที่ทำให้ S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou ฟื้นคืนชีพมาทันที จากที่เคยอึมครึม มาตลอดหลายตัว

Shadow Moon / Kiva Emperor เพราะ 2 ตัวนี้ถือว่าตอบรับกระแสได้เป็นอย่างดี

28. S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou Shadow Moon ตัวร้ายระดับ Top Class เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของ Rider ตัวร้ายที่โดนใจสาวกมากมาย มี Black ก็ต้องมี Shadow Moon พระอาทิตย์สีดำออกแล้ว มีหรือ จะขาด เงาพระจันทร์สีดำได้อย่างไรจริงไหม ที่สำคัญแถมมือถือดาบ Black Saber ให้ด้วย

Black Sun & Shadow Moon

29. ลุงยังจัดให้กลิ่น Showa หนักขึ้น โดยเอา Rider 1 มาย้อมอีกรอบฉลอง 50 ปี Kamen Rider ได้เอาของแรร์ ราคาสูงมาขายใหม่ แถมยังโหมกระแส Showa ได้ด้วย เรียกได้ว่า Showa ที่หายเงียบไป 2-3 ปี กลับมาคุกรุ่นอีกครั้ง ด้วยการวางหมากเปิดตัวเพียง 2 รายการ

ย้อมตัวแรง พร้อมของแถมฐานวาง Exclusive

30. ในขณะที่ S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou Rider Kiva Emperor ก็เปิดตัวแบบ Limited เช่นเคย ก็ไม่แปลกอะไร นักสะสมก็คงตามเก็บ เช่นเคย แต่ทีเด็ดคือปล่อย Kiva Em. หลัง Dark Kiva ถือว่าเป็นว่าหมากที่ใช้ได้ไม่ธรรมดา

Kive Emperor มาแบบ Limited

31. นั้นหมายความว่า ถ้าคิดจะเก็บ Kiva Emperor ก็ต้องสะดุดว่า Dark Kiva ก็ควรมี แถมธรรมดาก็ไม่น่าจะตามยาก แต่ถ้าคิดว่า…

  • Dark Kiva มาก่อน เป็น Limited คนอาจจะพรี แต่อาจจะไม่เยอะ เท่า Kiva Emperor
  • Dark Kiva มาหลัง เป็น Limited คนอาจจะข้าม เพราะจัด Kiva Em. แล้ว
  • Dark Kiva มาหลัง เป็นตัวธรรมดา แน่นอนว่านักสะสมอาจจะรอราคาดี หรือ อาจจะข้าม เพราะ Kiva Em. ก็อาจเพียงพอแล้ว
เชื่อว่า 2 ตัวนี้ สาวกน่าจะมีครบ นักสะสมก็มีหมด

กลับกันขาย Kiva Emperor ก่อน ชาตินี้ Dark Kiva ก็น่าจะถูกลืม แต่รอบนี้ลุงก็ได้ขาย 2 รายการแบบเนียน ๆ ไม่เสียรายการไหนไปเลย จริงไหม

ที่มากกว่านั้น แถมของเพิ่มเติม Kivat-Bat the 4th มาเพื่อ Kiva ร่างหลักด้วย

ของแถมชิ้นเล็ก ๆ ก็ทำให้ Kiva ร่างหลักกลับมาได้

32. ฉะนั้นการวางตลาดแบบนี้ ปล่อยทีเด็ด 3 รายการ (Shadow Moon, V1 50ปี และ Kiva Emperor) แบบมีชั้นเชิงของลุง ก็ปลุกกระแส S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou กลับมา Showa ก็ตื่น Kiva Emperor และ Dark Kiva ก็ฟื้นตื่นขึ้นแบบไม่คาดคิด

3 ตัวเด็ด เสร็จทุกคน

33. ยิ่งช่วงนี้ Dark Kiva ก็เริ่มมีนักสะสมมาขอพรี ในขณะที่ Kiva Em. ก็ Id เต็มสั่งเพิ่มไม่ได้ ที่ไหนมีเปิด Kiva Emperor เป็นต้องมียอดแน่นอน

ในขณะที่ Rider Black ที่เหมือนราคาจะลง ก็ค่อย ๆ หันหลัง ก็หันหัวทะยานขึ้น เพราะความต้องการเริ่มมาแหละ นี่คือแหละ ทีเด็ดของลุงบันได ที่ค่ายไหนก็เอาแกลงยาก เห็นด้วยไหม

34. นี่ถือเป็นการปรับวางกลยุทธ์เพียงเล็กน้อย แต่ทำได้ถูกจังหวะ ถูกเวลา S.H.Figuarts 2.0 แทนที่นักสะสมจะรู้สึกเหนื่อยออกมาให้พรีถึง 3 ตัว ในเศรษฐกิจช่วงนี้ แต่กลับรู้สึกว่าต้องโดนทั้งหมดแทน

ที่สำคัญ 2.0 หลายตัว ก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง และจากนี้จะทำตัวไหนออกมา ก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่ เพราะมันกลับมาแล้ว

“S.H.Figuarts Shinkocchou Seihou จากลุงบันได”

จากใจ Toyz Selected

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s