ส่งปณ. กล่องบุบ – เสียหาย งานเข้าใคร

ส่ง ปณ. (EMS หรือ ลงทะเบียน) แล้ว กล่องบุบ กล่องเสียหาย คือ ปัญหาระดับชาติ สำหรับนักสะสม และทางร้านที่ไม่อยากให้เกิด แต่ก็เกิดอยู่บ่อยครั้ง แล้วแบบนี้ใครควรรับผิดชอบ 

 • คนขายรับผิดชอบ ???
  • ไม่รู้แหละ ลูกค้าจ่ายค่าส่งแล้ว ส่งให้มาของเสียหาย แพ๊คไม่ดี กล่องหนา ใหญ่ไม่พอ ก็ต้องรับไป แบบก็ได้เหรอ ??
 • คนซื้อรับผิดชอบ
  • เพราะ เลือกซื้อออนไลน์ ก็ต้องรับความเสี่ยงเอง ใช่เหรอ ???

แต่มีหนึ่งทางเลือกคือ ห่อแบบเผื่อได้ไหม ใส่กล่องใหญ่ ๆ อัดหนังสือพิมพ์เยอะ ๆ ทำให้ได้ ถ้านักสะสมพร้อมจ่ายค่าส่งที่สูงขึ้น เพราะ

 • กล่องใหญ่ขึ้น ค่ากล่องก็สูงขึ้น
 • อัดหนังสือพิมพ์มากขึ้น หนักก็มาขึ้น ค่าส่งก็สูงขึ้น
 • ห่อบับเบิ้ลหนา ๆ ใช้เวลาในการห่อมากขึ้น

แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมาก ถ้า ปณ. การจัดส่งยังไม่ปรับเปลี่ยนวิธีการขนย้ายสินค้า ในขณะที่ทุกวันนี้นักสะสมบางท่านก็ นิยมต่อราคาให้สุด และตบท้ายด้วยรวมส่งให้ด้วย หรือพูดง่าย ๆ “ส่งฟรี”  หรือไม่ถ้าผมบอกว่า ค่าส่ง ems 150 บาท ห่อให้อย่างดีครับ (ก็อาจจะโดนบ่นว่า ทำไมค่าส่งแพงจัง หรือ ทางร้านก็จะเสียลูกค้าไปด้วย)

ดังนั้น ถ้าต้องการกล่องสวยจากการซื้อออนไลน์ ก็ต้องเจอเงื่อนไขตามนี้

 • ผู้ซื้อเสียค่าส่งที่แพงขึ้น เพื่อกล่องที่ใหญ่กว่าปกติ และ น้ำหนักค่าส่งที่มากขึ้น หรือ ส่งแบบ Kerry
 • ผู้ขายยอมลดกำไร (ซึ่งไม่ไหว ทำแล้วไม่คุ้มเหนื่อย)
 • นัดรับสินค้า หน้าร้านที่ เมก้าสะพานเหล็กชั้น 3 ซึ่งถ้าเป็นแต่ก่อนจะยากสำหรับผม เพราะงานผมไม่เป็นเวลาแน่นอน แถมต้องเสียเวลา และค่าเดินทางด้วย
 • ฉะนั้นการทำให้กล่องพัสดุแน่นหนาขึ้น ทนทานกับการขนส่งของทาง ปณ. ได้ดีขึ้น ไม่ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น และ ค่าส่งไม่กระทบมาก น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะผมเฝ้าคิดมาตลอดทำอย่างไรดี แม้ลูกค้าประจำที่ซื้อกันอยู่ เค้าเข้าใจผมดี เค้ารับราคาผมได้ เค้ารู้ว่าผมแพ๊คแน่นหนาแค่ไหน แม้บางครั้งของจะเสียหาย เค้าก็เข้าใจ และเค้าก็เลยอุดหนุนผมเป็นประจำ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าผมเสนอสิ่งที่ดีกว่าให้ และ ยังสามารถได้ลูกค้าใหม่เพิ่มมาขึ้นด้วย
 •  

นี่คือ นวัตกรรมอีกขั้นของการจัดส่ง จากทางร้าน Toyz Selected

มันคือ พลาสติกหุ้มมุม หลายท่านอาจจะเคยผ่านตา หลายท่านอาจจะรู้จักมันดี แต่ผมเพิ่งรู้จัก และเห็นมันมาไม่นาน และที่รู้เพราะบังเอิญผมสั่ง EX SOG มาขายเป็นลัง อย่างที่ทราบนักสะสมเซย่า เรื่องกล่องคือ เรื่องสำคัญมากกว่าราคา และผมก็ได้เจอกับมัน จาก 1 ลัง เคยยับไป 25 – 50 % ก็เหลือ 1 – 2 ตัว พระเจ้า นี่แหละคำตอบของผม  ไม่รอช้าจัดหามาเลย  เพราะทาง Supplier ผมไม่ได้ค่อยได้ใช้อยู่แล้ว ขอซื้อมาเข้าก็ยินดีขายให้ในราคากันเอง (มีแถมบ้าง) ในขณะที่ผมก็ค่อนข้างมั่นใจว่า ถ้าผมขอบวกค่าส่งเพิ่มขึ้น อีก 10 – 20 บาท ลูกค้าผมน่าจะไม่มีปัญหาแน่นอน

สำหรับลูกค้าใหม่ ท่านลองคิดดูนะครับว่า สื่งที่ผมต้องใช้ในการแพ๊คขนาดนี้นะครับ

แพ๊คกันให้ขนาดนึ้ ถ้า ปณ. จะทำกล่องบุบ ผมก็สุดปัญญาแล้ว ก็คงต้องมองหานวัตกรรมอื่นต่อไปนะ ในขณะที่ ค่าส่งลงทะเบียน 70 เป็น 90 บาท หรือ ems 100 เป็น 120 บาท สำหรับ SHF 1 กล่อง มันราคาสูงไปไหมสำหรับการส่ง และการแพ๊คของทางร้านแบบนี้ ก็อยู่ที่ลูกค้าแล้วครับ ผมทำดีที่สุดแล้ว ณ จุดนี้ (ค่าแรงไม่ได้คิด)

และ นี่คืออีกนวัตกรรมใหม่ ที่ดูธรรมดา แต่ประสิทธิภาพโดนใจ ที่ทางร้าน ภูมิใจนำเสนอให้ลูกค้าทางเพจ ทุกท่าน ถ้าลูกค้าท่านใดสนใจให้แพ๊คแบบใส่เกราะแจ้งได้ (เช่น Ems ใส่เกราะ หรือ ลงทะเบียนใส่เกราะ) แต่ถ้าสินค้าท่านกล่องใหญ่ น้ำหนักเยอะ ดูแล้วเสี่ยงเสียหาย ผมใส่เกราะให้ฟรีนะครับ ปล. เพราะเท่าที่สังเกตมา กล่องที่เละ โดนกระแทกเข้าถึงตัวสินค้า ส่วนใหญ่มันเข้าตรงมุมไปก่อนเลยครับ น้อยมากที่จะเห็นยุบกลางกล่อง แต่มุมยังสวยเนียนและเพื่อให้มั่นใจมากขึ้น นวัตกรรมนี้ ได้ทดลองใช้กับลูกค้าที่พรี SHMA DESTOROYAH และ SUPER MECHA GODZILLA เพราะ สองตัวใส่ลงกล่องเดียวใหญ่มาก แถมหนักด้วย ผลถึงลูกค้าโดยสวัสดิภาพครับ

จากใจ Toyz Selected

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s