น่าเก็บไหม SHF SHOWA ชั่วโมงนี้

เก็บโชวะช่วงไหนดี ควรเก็บไหม จะออกครบไหม คำถามมากมายสำหรับนักสะสม โดยมีเพียงเหตุผลเดียวคือ กลัวไม่คุ้มค่า ยังไงมาลองดูกันครับ (ว่ากันที่ตัวหลัก V1 – J) ไม่นับV1 ถุงมือเขียว ROBO/BIO นะเยอะเกิน โทรคุยง่ายกว่า)

1. คุ้มค่า คุ้มราคา ส่วนใหญ่จะถามว่าราคาโอเคไหม ช่วงนี้ ? ถ้าตามตอนนี้จะเจ็บหนักไหม ?
ถ้าพูดถึงราคาช่วงนี้ถือว่า ยังไม่สาย เพราะยังเจ็บไม่เยอะ แม้ว่าไรเดอร์โชวะ จะออกมาครบแล้ว แต่สำหรับมอไซด์ มันแค่ 7 คัน ผมถือว่าไหวอยู่ เพราะมีแค่สองคันเท่านั้นที่ ราคาแพงไปแล้ว แต่ยังไม่มาก คือ Battle Hopper and Jungler (อ้างอิงราคาโดยรวม) ในขณะที่อีก สี่คัน ราคายังรับได้ ไม่ถูกเหมือนออกใหม่ ๆ แต่ก็ไม่แพงบ้าเลือด 

สำหรับตัวไรเดอร์ราคากล่องเดียวลงพอควร เท่าที่เห็นตอนนี้ ถ้ามอไซด์ไม่มีกล่องคู่ ลุงแกจะรีไรเดอร์ให้ (Hurricane & V3) หรือไม่ก็มีอะไรแตกต่างเล็กน้อยที่มาให้กล่องคู่ (Jungler & Amazon) ฉะนั้นถ้าเก็บไรเดอร์อย่างเดียวก็มีแต่ได้ ถ้ามากล่องคู่ตัวเก่าคนปล่อย และ ถ้ากล่องเดี่ยวก็รีออกมาใหม่ 

ฉะนั้นถ้ามอง ณ จุดนี้ เริ่มเก็บได้เลยครับ ตัวอย่างราคา

ปี 2013 Amazon 2,800 – 3,500 ปีนี้ 2015 2,500 ก็หรูแล้วครับ

ปี 2013 V2 ถุงมือแดง 2,500 – 3,500 ปีนี้ 2015 1,500 ครับ 

2. คุ้มค่า น่าเก็บ ก็เจอประมาณว่า มันเป็น 1.0 ควรเก็บไหม ? กลัวออก 2.0 หรือรอ 2.0 ดีกว่า ?

น่าจะครบนะครับ ถ้าดูจาการโปรโมท และกระแสตอบรับ บางคนอาจจะบอกว่ารอรุ่น SHF SHINKOCCHOU ดีกว่าไหม ถ้าคุณจะเก็บให้ลูกให้หลานเล่น ก็รอได้ครับ ผมไม่คิดว่าภายใน 5 ปีนี้ ลุงจะทำ อย่างน้อยก็ต้องรอโชวะมอไซด์ครบก่อนนะครับ ลุงแกคงไม่ออกของมาฆ่ากันเองหรอกนะครับ ถ้าลองดูจากตัวที่ออกตอนนี้ KABUTO HIBIKI & KUUGA ลุงแกยังมีตัวอื่นรอให้ทำเยอะครับ (KIVA รอคิวอยู่). และที่สำคัญคิดดี ๆ นะ งานนี้ลุงแกขายมอไซด์ ไม่ใช่ไรเดอร์ ถ้าคิดว่าจะเอา 2.0 ก็ควรซื้อมอไซด์นะ เพราะมอไซด์ในอนาคต น่าจะแรร์ระดับนึง ถ้าไม่มียี่ห้ออื่นมาตีตลาดก่อนนะครับ
ฉะนั้นเก็บไปเถอะครับ ไม่ต้องคิดมาก เราต้องอยู่กับปัจจุบันนะครับ สำหรับสถานการณ์นี้ ไม่ต้องคิดเผื่อลุงหรอก ถ้าใจเรารักซะอย่าง คติผมลุงกล้าทำ ถ้าผมชอบผมก็กล้าซื้อ

3. คุ้มค่า จังหวะดี ก็จะประมาณว่า เริ่มเก็บเลยดีไหม ? มันจะทำครบไหม ? กลัวมันไม่ทำต่ออ่ะ จะมีตัดจบไหมเนี่ย ?

ผมว่าหลายท่านโชคดีนะครับ ที่มาเจอเวลานี้ ลองถามเพื่อนที่เริ่มเก็บ SHF แรก ๆ พอได้ยินว่าลุงจะออกโชวะดีใจแค่ไหน แถมลุ้นอีกว่าจะทำครบไหม แต่ตอนนี้มันมาพร้อมมอไซด์ด้วย บอกได้คำเดียวว่าปลื้ม และ ตลาด SHF ก็โตขึ้นแบบว่า ฟิกเกอร์ 1/12 เจ้าอื่นต้องปรับกลยุทธ์สู้นะครับ
ฉะนั้นเวลาตอนนี้ ถือว่าเสี่ยงน้อยสุด ไม่ต้องกลัวเลิกทำแบบ SIC KIWAMI ซึ่งตอนนี้เงียบไปแหละ แฟน ๆ เพลียกันไปหลายคนครับ งานนี้มาลุ้นกันดีกว่าจะครบเมื่อไหร่ น่ากดดันที่สุดแล้วนะ

4. คุ้มค่า สบายใจ คำถามก็จะประมาณว่า จะเก็บชุดไหนดี ? เก็บตัวอื่นก่อนดีไหม ? อยากได้หมดเลย แต่งบไม่พอ ? ชุดไหนดีที่สุด โชวะจะแรงไหม ?

แน่นอนว่าใครก็ให้ความสนใจ ไรเดอร์โชวะกับมอไซด์ แต่กระแสไกมุ และ ไดร์ฟ แรงมากไม่อยากพลาด แบบนี้มันตามกระแส ผมคงแนะนำให้ไม่ได้ว่าเก็บมันไหนก่อนดี แต่บอกได้เพียงว่า ลึก ๆ เราชอบอะไรก็ซื้อตัวนั้นก่อน อยากเห็นแก่กระแส กลัวหาไม่ได้ ถึงเวลาถ้าเรา เงินเราถึง โอกาสมา ยังไงก็ต้องได้ครับ ของๆ เรา ยังไงก็เป็นของเรา

ฉะนั้น ใจชอบอะไรเก็บ ชุดนั้นก่อน อย่างน้อยเวลาเราได้ของมา ก็รู้สึกผูกพัน เห็นแล้วก็ประทับใจ มีเรื่องราวภูมิหลัง ความทรงจำอันดี ไม่ใช่ตัวไรว่ะ ไม่รู้จัก แต่มันกำลังแรง กลัวหายาก จัดก่อน หรือ ตัวนี้ราคาแจ่มจัดเลย พอที่อยากได้จริง ๆ มางบหมด 

สุดท้าย ยังไงเสียโชวะมอไซด์ ลุงน่าจะเจาะกลุ่มลูกค้า 30 ปีขึ้นไป พร้อมปลุกกระแสไรเดอร์มอไซด์ไปในตัวด้วย ถ้าดูย้อนหลังไปช่วงนี้ มอไซด์ยุคเฮยเซย์ นับคันได้ที่ราคาแรง ที่เหลือเกลื่อนครับ จะธรรมดา หรือ ทามาชิ แต่ถ้ามอไซด์โชวะออกมา ก็อาจกระตุ้นตลาด บางทีนักเก็บอาจจะหันมาเล่นมอไซด์เฮเซย์ด้วยก็ได้ (เหมือนพี่ที่ผมรู้จักคนนึง ตัวไหนมีมอไซด์ถึงเก็บ ถ้าไม่มีก็ผ่าน)
ถูกใจกดไลท์ โดนใจเปิดพรีกับ Toyz Selected ได้ครับ แต่แน่ ๆ อยากให้นักสะสม มีเป้าหมายของตัวเอง ชัดเจนกับตัวที่ชอบ ไม่โดนลุงหลอกให้หลงเอานะ ^^

จากใจ Toyz Selected

Cr. รูปภาพจากเนต

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s